Sức mạnh chip xử lý Exynos 5 Octa của Samsung Galaxy S4

Sức mạnh chip xử lý Exynos 5 Octa của Samsung Galaxy S4

Samsung vừa có một buổi ra mắt chiếc smartphone bom tấn Galaxy S4 cực kì đặc biệt, hãng cũng tập trung giới thiệu khá nhiều về tính năng mới, trong khi sức mạnh phần cừng của Galaxy S4 lại không được đề cập đến nhiều. Galaxy S4 sẽ có hai phiên bản với hai bộ xử lý khác nhau là Snapdragon 600 (4 lõi) cho thị trường Mỹ và Exynos 5 Octa (8 lõi) cho thị trường Quốc tế. Chỉ riêng điều này cũng có thể thấy Galaxy S4 bản Quốc tế sẽ có sức mạnh xử lý vượt trội với chip 8 lõi, lần đầu tiên được trang bị trên một chiếc smartphone. Vậy chúng ta hãy cùng “mổ xẻ” và thử phân tích sức mạnh chip xử lý Exynos 5 Octa bên trong Samsung Galaxy S4 qua bài viết này.

Chip xử lý 8 lõi

Chip xử lý Exynos 5 Octa của Samsung gây được rất nhiều sự chú ý bởi đây là chip di động 8 lõi đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu suất mà vẫn tiết kiệm điện năng, chip Exynos 5 Octa đã sử dụng công nghệ mà ARM gọi là Big.LITTLE.

Big.LITTLE là công nghệ sử dụng các cặp CPU khác nhau trong chip xử lý, trong mỗi cặp sẽ có một chip nhanh hơn, mạnh hơn (CPU A-15 tốc độ 1,6 GHz) và một CPU nhỏ hơn, tích hợp công nghệ tiết kiệm điện năng (CPU A-7 tốc độ 1,2 GHz). Chip xử lý Exynos 5 Octa được trang bị 4 cặp CPU Big.LITTLE, trong đó CPU tiết kiệm điện năng A-7 sẽ đảm nhiệm những ứng dụng nhẹ, trong khi CPU hiệu năng A-15 sẽ xử lý những ứng dụng năng hơn như game.

Nhờ sự phân bố như vậy mà chip xử lý Exynos 5 Octa cho sức mạnh cùng hiệu năng đáng kinh ngạc, trong khi vẫn rất tiết kiệm điện năng. Việc chuyển đổi giữa các CPU sẽ do một firmware đảm nhiệm, hệ điều hành cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ thêm trong việc tùy chỉnh.

Trên lý thuyết, có hai cách thức áp dụng Big.LITTLE, một là sử dụng đồng thời cả hai lõi CPU A-15 và A-7, hai là chỉ sử dụng 1 CPU tại một thời điểm hoặc là A-15 hoặc là A-7. Exynos 5 Octa được áp dụng cách thức thứ hai, như vậy thực chất chỉ có bốn lõi CPU của Exynos 5 Octa hoạt động tại một thời điểm, hoặc là 4 CPU A-15 hoặc là 4 CPU-7. Vậy thực chất, sức mạnh của Exynos 5 Octa chỉ tương đương với một chip 4 lõi A-15 giống như Nvidia Tegra 4.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Với các phiên bản trước đây của chip xử lý Exynos (bao gồm cả Exynos 5 Dual) phần lớn đều được trang bị GPU Mali của ARM. Trong khi đó Octa lại sử dụng một bộ xử lý đồ họa gần giống với GPU mà Apple sử dụng trong dòng chip xử lý A-series của mình.

Đó là bộ xử lý đồ họa triple-core 544MP3 áp dụng công nghệ Imagination của ARM, gần giống với 543MP3, tuy nhiên 544MP3 hỗ trợ API (DirectX 9 và OpenGL 2.1). GPU của Exynos 5 Octa có thể cho hiệu suất tương đương với chip A6 của Apple, mặc dù màn hình của S4 lớn hơn và có độ phân giải cao hơn rất nhiều.

Một vài thử nghiệm

Mới đây, đã có khá nhiều thông tin rò rỉ về kết quả benchmark ấn tượng của chiếc Galaxy S4 sử dụng chip xử lý Snapdragon. Trong khi đó vẫn chưa có thông tin thử nghiệm nào của phiên bản sử dụng chip xử lý Exynos 5 Octa. Tuy nhiên theo những phân tích ở trên, sức mạnh của chip Octa 8 lõi vẫn chỉ tương đương với chip Tegra 4 với 4 CPU A-15 được trang bị trên các dòng máy tính bảng. Do đó với một vài thử nghiệm và so sánh với chip Nvidia Tegra 4, chúng ta có thể suy ra hiệu suất tương ứng của Exynos 5 Octa.

Với một số thử nghiệm cùng các ứng dụng benchmark nền web như SunSpider và Google Octane, chip xử lý Tegra 4 với 4 lõi CPU A-15 đem lại hiệu năng vượt trội so với các dòng chip xử lý trên smartphone mà điển hình là Snapdragon 600 trên S4 phiên bản Bắc Mỹ và Exynos 4 trên Galaxy S3. Điều này hứa hẹn Galaxy S4 phiên bản Quốc tế với chip Exynos 5 sẽ có hiệu năng ấn tượng hơn nữa, là chiếc smartphone có cấu hình khủng nhất trong thời điểm hiện tại.

Theo: Mysamsung

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *